Điều gì tạo nên khác biệt giữa người thành công so với những người thường

2017-07-18 15:47:27 190547


Đôi khi người ta hay nhầm tưởng rằng một người thành công đơn giản là vì họ thông minh hoặc họ quá may mắn. Tuy nhiên, những người thành công xuất chúng không chỉ nhờ những yếu tố đó để thành công. Có những điểm tạo nên sự khác biệt giữa họ và những người bình thường khác. 

1, Bàn chuyện gì?

Có một điểm dễ dàng nhận thấy đó là trong khi ngườ thường hay ngồi lê đôi mách, bàn chuyện thiên hạ thì những người thành công lại chỉ hứng thú khi bàn về ý tưởng. Những người bình thường hay quan tâm đến chuyện đời sống riêng tư của người khác có thể với ánh mắt soi mói cũng có thể là ngưỡng mộ. Tuy nhiên, đó vẫn là nói về chuyện của thiên hạ, không liên quan tới họ. Ngược lại, người thành công quan tâm nhiều đến các ý tưởng và những vấn đề về kế hoạch, mục tiêu, tham vọng cho ý tưởng đó.

2, Đặt mục tiêu và lên kế hoạch

Đối với nhiều người, việc đặt ra mục tiêu cho bản thân từ mục tiêu sống cho tới mục tiêu làm việc đã là một việc không đơn giản. Tuy nhiên, khác với người bình thường, người thành công không đặt ra mục tiêu rồi để đó mà lên kế hoạch một cách chi tiết nhất cho từng bước hành động.

3, Phàn nàn và thích ứng

Đôi khi phàn nàn trở thành thói quen đối với mọi người.  Trời nắng kêu chán, trời mưa cũng kêu chán, tắc đường chán, mệt mỏi cũng chán... Những người tư duy bình thường đó luôn vây hãm mình bằng những phàn nàn mệt mỏi về cuộc sống xung quanh. Trái lại, người thành công luôn coi những khó khăn đó chính là cơ hội. Họ cho rằng nếu cuộc đời chia cho họ những lá bài xấu thì họ sẽ tập để trở thành một người chơi giỏi. 

4, Lối mòn và sự đột phá

Người bình thường sống và làm theo những quy tắc có sẵn. Họ đơn giản mặc định và không cần kiểm chứng lại những nguyên tắc đó. Ngược lại, người thành công không thích những lối mòn. Họ muốn chính họ viết nên những câu chuyện của riêng mình như không phải làm theo những câu chuyện đã có sẵn. Do đó, họ chọn sự đột phá. Và chính sự đột phá đó giúp tăng khả năng thành công của họ.

5, Duy trì cảm xúc

Duy trì cảm xúc hay đang xét trên khía cạnh tạo dựng tâm lý của một người bình thường và một người thành công. Người bình thường dễ xuất hiện trạng thái cảm xúc tiêu cực và bất ổn. Trong khi đó người thành công luôn lạc quan dù họ đang gặp phải khó khăn. Việc duy trì cảm xúc tích cực có thể tạo nên một tâm trạng tích cực giúp kích thích quá trình làm việc và tạo ra hiệu quả làm việc tốt hơn.

Trên đây là một số điểm khác biệt cơ bản giữa người thành công và những người bình thường. Có thể bạn thấy những sự khác biệt này không quá to tát nhưng nó thực sự đủ để làm ra sự khác biệt về hành động. Từ đó kết quả nhận được cũng khác nhau.