Làm gì khi bạn không có kinh nghiệm để viết vào CV?

2017-08-02 11:59:25 754228


Nếu bạn không có kinh nghiệm gì và mới ra trường, việc tìm việc làm sẽ trở nên khá khó khăn. Bởi bạn sẽ không biết mình nên điền gì vào phần kinh nghiệm đây? Liệu có nên bỏ trống phần kinh nghiệm không? Nếu không thì nên điền gì vào đấy? Những chia sẻ sau sẽ giúp bạn:

1, Lựa chọn một mẫu CV phù hợp 

Có rất nhiều kiểu CV khác nhau để cho bạn tham khảo. Và nếu bạn tinh ý, bạn sẽ thấy tất cả những kiểu CV đó sẽ được chia làm 3 loại chính. CV chức năng, CV kết hợp và CV theo thời gian. Khi bạn sử dụng CV chức năng, bạn có thể nêu ra rất nhiều kỹ năng mà bạn đang có như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp... Như vậy bạn có thể nhấn mạnh vào những kỹ năng mình có và làm nổi bật điểm mạnh của mình.

Riêng kiểu CV kết hợp sẽ chú trọng vào tổng hợp các thành tích mà trước đây bạn đạt được, từ trình độ học vấn cho đến những bằng cấp liên quan hay các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội mà bạn tham gia.

Cuối cùng là kiểu CV về thời gian, bạn sẽ trình bày những thông tin của bạn theo sắp xếp thời gian. CV này thường sẽ nhấn mạnh vào quá trình làm việc. Do đó, sẽ thiệt thòi nếu quá trình làm việc của bạn chỉ là thời gian học suốt mấy năm học trên giảng đường.

Tóm lại, nếu bạn mới ra trường và chưa có kinh nghiệm, bạn nên lựa chọn kiểu CV chức năng hoặc kết hợp vì nó có thể giúp bạn nêu bật được điểm mạnh mà bạn có để bù đắp cho thiếu hụt về kinh nghiệm. 

2, Hiểu rõ bản thân và nhà tuyển dụng

Để hiểu rõ bản thân và nhà tuyển dụng, bạn hãy nghiêm túc đánh giá bản thân mình và đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng. Hãy thử nghĩ xem với những gì bạn có liệu nó có đủ mạnh để bù đắp phần khuyết thiếu của kinh nghiệm hay không? Coi mình như chính những nhà tuyển dụng và trả lời câu hỏi: " Tại sao tôi phải chọn bạn mà không phải là cả trăm ứng viên có kinh nghiệm khác?" . Bạn có thể sẽ nhận ra được giá trị của bản thân và có thêm thứ để viết vào CV cũng như trình bày trước nhà tuyển dụng.

3, Tạo lợi thế khác biệt cho CV của bạn

Một CV khác biệt không chỉ đơn giản là trình bày thông tin về cá nhân bạn. Một bản CV khác biệt cần là phương tiện phát ngôn để nói lên được bạn là ai và đủ ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng. Dù bạn sử dụng mẫu CV kết hợp hay CV chức năng thì bạn cũng cần phải đưa ra được những bằng chứng thuyết phục được nhà tuyể dụng nên cho bạn một cơ hội. Hãy mô tả chi tiết những kỹ năng và kinh nghiệm sống mà bạn có được. Một lưu ý quan trọng, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được suy nghĩ, quan điểm của bạn với công việc dù chưa gặp mặt. Bạn có thể thể hiện trong CV rằng bạn hoàn toàn sẵn sàng làm thêm giờ hay thậm chí chấp nhận mức lương thấp với mong muốn được học hỏi nhiều kinh nghiệm hơn.

Không có kinh nghiệm là một bất lợi. Tuy nhiên, đừng để nó trở thành lý do khiến nhà tuyển dụng không tuyển bạn. Chúc bạn thành công!