Làm sao để nhận biết một buổi phỏng vấn thành công hay thất bại?

2017-08-02 11:46:21 126374


Phỏng vấn là một cửa ải mà bạn nhất định phải vượt qua nếu muốn tìm việc làm thành công. Và đa số mọi người đều tham gia phỏng vấn với tâm trạng khá lo lắng và hồi hộp. Có lẽ sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn sẽ suy nghĩ rất nhiều về việc liệu buổi phỏng vấn của bạn có thành công hay thất bại? Dưới đây là một số những dấu hiệu giúp bạn nhận biết điều đó ngay trong buổi phỏng vấn.

Dấu hiệu của một buổi phỏng vấn thất bại:

1, Người phỏng vấn không duy trì việc giao tiếp bằng mắt

Việc người phỏng vấn không duy trì việc giao tiếp bằng mắt và chỉ thỉnh thoảng mới nhìn bạn khi bạn trả lời là một dấu hiệu hoàn toàn không tốt. Bởi việc sử dụng ánh mắt khi giao tiếp hay nói cách khác là nhìn vào mắt đối phương khi giao tiếp không chỉ là phép lịch sự mà nó còn thể hiện rằng bạn có quan tâm tới đối phương. Việc nhà tuyển dụng không duy trì việc giao tiếp bằng mắt có thể họ không có hứng thú với bạn. 

2, Người phỏng vấn có những biểu hiện, cử chỉ tiêu cực như cau mày, bóp trán, ngồi khoanh tay, nhìn lơ đãng

Đôi khi việc những cử chỉ tiêu cực của người phỏng vấn không xuất phát từ việc bạn trả lời phỏng vấn. Nó có thể đến do tâm trạng chủ quan từ phía nhà tuyển dụng. Có thể có những yếu tố nào đó đã ảnh hưởng tới họ từ trước đó. Tuy nhiên, dù những cử chỉ đó có xuất phát từ việc trả lời phỏng vấn của bạn hay không thì nó cũng không hề tốt cho buổi phỏng vấn của bạn một chút nào. Những dấu hiệu đó cho nói lên rằng nhà tuyển dụng đang cảm thấy khá khó chịu và mệt mỏi. Bạn có thể cân nhắc lại lời nói của mình xem nó có gì làm phật lòng nhà tuyển dụng hay không?

3, Nhà tuyển dụng không cười, thay đổi nét mặt và hay nhướn mày

Việc nhà tuyển dụng không cười có thể cho thấy họ không có quá nhiều thiện cảm dành cho bạn. Hay bạn không làm họ cảm thấy thân thiết, dễ gần. Nhưng đừng lo lắng quá vì có thể đó chỉ đơn giản là tính cách của họ mà thôi. Điều bạn cần lo lắng hơn là khi nhà tuyển dụng thay đổi nét mặt và nhướn mày trước câu trả lời của bạn. Điều đó giống như nhà tuyển dụng muốn nói:"bạn có chắc về câu trả lời của mình?".

4, Người phỏng vấn hay nhắc đến những khó khăn trong công việc và những thách thức nếu bạn đi làm

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ nhắc đến vị trí mà mình đang tuyển bằng những lời lẽ tích cực nhất có thể. Vì nhà tuyển dụng cần thu hút ứng viên và ai mà chả muốn tuyển được người một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vì vậy, việc nhà tuyển dụng nhắc đến những khó khăn và cố tình cảnh báo bạn nếu bạn đi làm là rất không bình thường. Rất có thể họ đang không hài lòng về bạn nhưng thay vì nói thẳng ra, họ cố tình để bạn biết khó mà lui.

Dấu hiệu cho một buổi phỏng vấn thành công:

1, Gật đầu, mìm cười trước câu trả lời của bạn

Điều đó cho thấy, họ khá đồng tình với câu trả lời của bạn. Hoặc nếu không, câu trả lời của bạn cũng làm họ thấy thoải mái và thú vị. Nó sẽ là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn sẽ có môt buổi phỏng vấn khá khả quan.

2, Chia sẻ thay vì chỉ hỏi và lắng nghe

Ngoài việc chỉ đưa câu hỏi và lắng nghe câu trả lời của bạn, nhà tuyển dụng còn chia sẻ thêm với bạn về những gì mà họ đã trải qua hay một số kinh nghiệm mà họ có được. Điều này thực sự vô cùng quý giá. Đầu tiên, đây là một người sếp khá lý tưởng vì họ biết chia sẻ. Thứ hai, có lẽ bạn đang tạo thiện cảm với họ đủ để họ thấy họ nên cho bạn những lời khuyên và kinh nghiệm.

3, Nhà tuyển dụng quan tâm đến những mong muốn của bạn về môi trường và điều kiện làm việc

Đây là một tin vui đối với bạn. Nó có nghĩa rằng họ đang dự tính đến việc tuyển dụng bạn và đang xem xét xem những mong muốn của bạn có phù hợp với công ty hay không?