Nghề Sales có đơn giản chỉ là bán hàng?

2017-08-02 11:44:07 513483


Từ lâu mọi người mặc định làm Sale là bán hàng thuần túy. Hiểu đơn giản đó là tôi có hàng, bạn đến mua và tôi bán cho bạn. Tuy nhiên, ngày nay, Sale đang phát triển lên một tầm cao mới hoàn toàn khác. Nếu bạn muốn tìm việc làm sales, bạn cũng nên hiểu rõ hơn về nó.

1, Sales không chỉ bán hàng

Nghề Sales vốn bao gồm bán hàng thuần túy và có nguồn gốc từ bán hàng thuần túy. Tuy nhiên, Sales không phải chỉ có vậy bán hàng thuần túy. Tiếp theo đó là quan niệm Sales không cần trình độ quá cao cũng trở nên sai lầm ở thời điểm hiện tại. Bởi thứ mà các Sales ngày nay bán không còn chỉ đơn thuần là những hàng hóa, vật chất đơn giản nữa mà nó có thể là những dịch vụ trình độ cao ví dụ như tư vấn việc làm. Và khác với bán hàng chờ khách đến mua hàng, Sales phải xây dựng cho mình một chiến lược bán hàng cụ thể. Họ phải đánh giá nhu cầu của khách hàng và tiếp cận với khách hàng thay vì chờ khách hàng tự tìm đến.

2, Muốn trở thành Sales giỏi, bạn cần gì?

Có 2 câu nói mà những người làm Sale phải nghi nhớ. Đó là "bán cái khách hàng cần chứ đừng bán cái mình có" và "Bạn có thể chào hàng tới 100 người nhưng chỉ 20 người lắng nghe và 1 người mua hàng". Hai câu nói trên đã nói lên những đặc thù cơ bản của nghề Sales. 

Thứ nhất, một người làm Sales giỏi cần có khả năng nhận định và phấn tích nhu cầu của khách hàng. Làm sao làm được điều này? Bạn cần phải hiểu thật rõ và chi tiết nhất về sản phẩm bạn bán và đánh giá xem, sản phẩm đó sẽ phù hợp với đối tượng nào? Tiếp theo cần phân tích và tiếp cận những khách hàng đang hoặc sắp có nhu cầu về sản phẩm đó. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một sales tinh tế và tăng tỷ lệ thành công khi chào hàng của bạn lên cao hơn.

Thứ hai, nhớ rằng Sales không đơn giản là bán hàng mà nó chính là nghệ thuật. Bạn sẽ phải vận dụng nhiều nghệ thuật khác nhau như nghệ thuật giao tiếp, nghệ thuật đàm phán và thương lượng... vào quá trình tiếp xúc khách hàng của mình. Những nghệ thuật này sẽ tạo nên sự khác biệt cho bạn khi bạn tiếp cận khách hàng. Nếu bạn không có kỹ năng, có lẽ chỉ đến câu thứ 2 sau của bạn nói, khách hàng đã không muốn nghe. Nhưng nếu bạn giao tiếp và thuyết phục khách hàng có kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể "gây mê" cho người nghe.

Thứ ba, nghề Sales không có chỗ cho sự e dè. Hãy tưởng tượng, nếu bạn nhút nhát và sợ sệt, vậy bạn sẽ tiếp cận với khách hàng như thế nào? Khách hàng cảm thấy bạn là người là với họ, còn bạn cảm thấy sợ sệt khi tiếp xúc với họ, vậy sản phẩm của bạn thì tính sao? Người làm Sales luôn phải tạo một thái độ thân thiện, niềm nở nhất có thể khi tiếp xúc với khách hàng. Bằng việc khiến khách hàng không cảm thấy xa lạ với họ, khả năng biến sản phẩm của họ trở lên quen thuộc với khách hàng cũng cao hơn.

3, Tương lai của nghề Sales

Rất nhiều người cho rằng, nghề Sales không có tương lai và cơ hội thăng tiến. Nhưng có thể bạn không biết rằng, thực tế thống kê cho thấy, 80% các lãnh đạo doanh nghiệp đều có xuất thân từ nghề Sales. Đơn giản bởi khi làm Sales bạn sẽ thu về cho mình một "tá" kỹ năng hữu ích cùng những mạng lưới quan hệ với khách hàng mà bạn đã xây dựng. Sales có thể không mang lại cho bạn thu nhập ổn định nhưng thay vào đó, những kiến thức, kỹ năng hữu ích mà bạn học được có thể đủ để giúp bạn tạo dựng thành công và sự nghiệp cho bản thân mình. Do đó, nếu muốn tìm việc làm để có thể nâng cao cả kỹ năng và kinh nghiệm sống, sales là một ứng cử viên sáng giá.