Những câu nói nên tránh trong quá trình phỏng vấn

2017-05-20 08:38:03 589552


Có nhiều lý do để phỏng vấn trở thành một bước vô cùng quan trọng đối với ứng viên. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất đó chính là phỏng vấn là cơ hội mà ứng viên có thể tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng. Vậy bạn cần cân nhắc lời nói của mình như thế nào? Lời nào nên nói và lời nào thì không?

1, Nói về bản thân quá dài dòng:

Giới thiệu về bản thân là điều bắt buộc phải làm trong phỏng vấn. Bằng việc giới thiệu bản thân, bạn có thể khiến nhà tuyển dụng biết được những thông tin cơ bản nhất về bạn trước khi bắt vào việc trao đổi và đặt câu hỏi. Tuy nhiên, bạn không nên nói về bản thân quá dài dòng vì như thế sẽ làm giảm thời gian mà nhà tuyển dụng dùng để đặt câu hỏi cho bạn. Ngoài ra, việc nói về bản thân quá dài dòng bao gôm tất cả tiểu sử, thành tích của bạn quá chi tiết, bạn có thể bị hiểu nhầm rằng đang kheo khoang bản thân trước nhà tuyển dụng.

2, Nói xấu sếp cũ:

Đây quả là một sai lầm nghiêm trọng mà bạn nên tránh. Rất nhiều người rời bỏ công ty cũ vì sự bất mãn với sếp và họ mang nguyên sự bất mãn đó bộc lộ tại nơi phỏng vấn bằng việc nói xấu sếp cũ. Nhưng hãy nhớ mọi cử chỉ của bạn khi lọt vào mắt nhà tuyển dụng đều được đánh giá chi tiết. Nếu đặt ở cương vị bạn, liệu bạn có muốn nhận một người sẵn sàng nói xấu sếp của mình khi rời công ty không? Nhà tuyển dụng chắc hẳn cũng lo sợ môt ngày nào đó nếu bạn rời công ty, họ sẽ bị trở thành nhân vật chính trong những câu chuyện nói xấu của bạn. Vì vậy, đừng mang việc nói xấu sếp cũ ra để "trình bày" trong buổi phỏng vấn.

3, Đề cập thẳng thừng về mức lương:

Sẽ chẳng có gì là sai trái khi bạn muốn biết mức lương mình có thể được nhận nếu vào làm việc tại công ty. Tuy nhiên, nếu bạn thẳng thừng hỏi rằng "Công việc này có mức lương bao nhiêu" ngay khi bắt đầu phỏng vấn thì có thể đánh giá về bạn trong mắt nhà tuyển dụng đã khác. Bạn có thể bị đánh giá là người chỉ quan tâm đến mức lương và đặt mục tiêu tiền lương là mục tiêu cao nhất. Vì vậy, nên để việc trao đổi về lương diễn ra cuối buổi phỏng vấn và nên để nhà tuyển dụng là người bắt đầu.

4, Tôi không có câu hỏi gì:

Nếu bạn nói câu nói trên khi được hỏi "Anh/chị có câu hỏi gì dành cho chúng tôi không?" thì bạn đã tự đánh lỡ một cơ hội để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn chỉ chả lời đơn giản rằng "tôi không có câu hỏi gì?" điều đó đánh giá có thể bạn chưa thực sự quan tâm đến công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, khi cuộc phỏng vấn luôn bắt đầu từ một phía, nó sẽ thiếu đi sự khách quan và thoải mái. 

5, Tôi không có thói quen xấu nào:

Đây chắc hẳn là khẳng định sai lầm và vội vàng nhất mà bạn đưa ra. Bạn hãy nhớ kỹ "nhân vô thập toàn" và nhà tuyển dụng cũng sẽ không tin vào sự hoàn hảo mà bạn tự khẳng định. Thay vào đó bạn hãy thành thật nêu ra thói quen xấu của bạn và khẳng định sẽ sửa chữa nếu nó ảnh hưởng tới công việc.

Hãy đọc kỹ những chia sẻ trên để có được một buổi phỏng vấn thành công. Chúc bạn may mắn!