Những sai lầm sinh viên năm nhất thường mắc phải

2017-08-02 11:54:27 1025


Sinh viên năm nhất khi mới nhập học đều sống trong những ảo tưởng về tương lai và rằng từ đây các em sẽ chấm dứt sự nghiệp học tập, ôn luyện vất vả bao năm. Chính vào khoảng thời gian các em chủ quan nhất, các em đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng.

1, Coi năm nhất của Đại học là quãng thời gian để xả hơi

Đây là sai lầm mà đại đa số sinh viên năm nhất đều mắc phải. Tư tường này hình thành do các em đã mất một khoảng thời gian dài ôn luyện vất vả để có thể đỗ vào trường Đại học mà các em mong muốn. Vì vậy, các em nghĩ rằng việc xả hơi, ăn chơi khi lên Đại học là một phần thưởng hoàn toàn xứng đáng mà các em nên được nhận. Vì suy nghĩ sai lầm đó, rất nhiều sinh viên năm nhất quên đi nhiệm vụ chính của mình là học tập và trau dồi cả kiến thức và kỹ năng sống. Thay vào đó, các em vui chơi, ăn uống, tụ tập bạn bè. Và cứ đinh ninh theo lời của anh chị khóa trên rằng "học đại học nhàn lắm". Kết quả khi cuối kỳ học phải học lại, thi lại, thậm chí nhiều sinh viên bị cảnh cáo học vụ thì các em mới vỡ lẽ, học Đại học không phải là thời gian để ăn chơi và hưởng thụ. Cuối cùng các em bị bỏ lại một quãng xa mà không biết bây giờ nên bắt đầu từ đâu. 

2, Mất định hướng cho bản thân

Sinh viên xa nhà, rời vòng tay của bố mẹ ắt hẳn đều cảm thấy hoang mang và không quen. Nếu như trước đây, các em được bố mẹ bảo bọc, chăm từng bữa ăn, giấc ngủ và chỉ tập trung cho việc học là chính thì hiện tại, các em phải tự lập bản thân trong nhiều thứ. Nhiều bạn định hướng được cho bản thân, suy nghĩ chín chắn hơn, trưởng thành hơn. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên năm nhất lại mất đi phương hướng khi xa gia đình. Các em không thể "tự quy hoạch" cuộc sống của mình một cách gọn gàng, ngăn nắp nhất. Từ đó, cuộc sống của các em trở nên thật bê bối và nhàm chán.

3, Ngại giao tiếp, sống khép mình

Môi trường thay đổi dẫn đến các bạn sinh viên năm nhất cũng phải thay đổi để thích nghi với nó. Tuy nhiên, rất nhiều bạn lựa chọn khép mình lại, không giao tiếp hay hòa đồng với môi trường mới. Việc làm đó đã ngẫu nhiên khiến các bạn bị cô lập với môi trường xung quanh. Điều đó sẽ khiến các bạn không nhận được sự giúp đỡ của mọi người cũng như không học hỏi, tích lũy được những kinh nghiệm hữu ích cho bản thân. Hãy luôn nhớ rằng giảng đường sẽ không phải là nơi dạy cho em nhiều bài học nhất mà chính những người em gặp, em quen mới đem đến cho em nhiều kiến thức thực tế và hữu ích.

4, Dễ dãi với bản thân

Nếu muốn thành công, thay vì đánh giá khắt khe, khó tính với người khác, bạn nên khó tính với chính bản thân mình. Sinh viên năm nhất thường suy nghĩ quá giản đơn và đặt yêu cầu quá thấp cho bản thân mình. Ví dụ như thay vì đặt ra yêu cầu kỳ này phải có học bổng, các em chuyển nó thành kỳ này không phải thi lại môn nào. Tiếp đó, các em sẽ hình thành cho mình thói quen trì hoãn trong mọi thứ và như vậy các em sẽ chả bao giờ đạt được mục tiêu mình đã đề ra. Việc dễ dãi với bản thân sẽ biến thành một thói quen và có thể theo các em khi các em ra trường đi làm. Điều đó quả là tai hại với bản thân các em và với cả một thế hệ tương lai của đất nước. 

Sinh viên là quãng thời gian đẹp và ý nghĩa của thời tuổi trẻ. Tuy nhiên, nó sẽ trở lên ý nghĩa hơn rất nhiều nếu các em biết trân trọng thời gian mà mình có, sống có mục tiêu và trách nhiệm.  Đừng để sau này khi ra trường, bước vào cuộc chiến tìm kiếm việc làm các em mới nhận ra rằng quãng thời gian đó đã khiến mình mất đi nhiều cơ hội của hiện tại. Chúc các em thành công!