Trước khi xin việc làm, bạn cần có những kỹ năng mềm nào?

2017-08-02 11:51:20 79743


Phỏng vấn sẽ luôn là cánh cửa khó khăn mà bạn cần vượt qua trước khi có thể bước chân được vào công ty mà bạn muốn. Một buổi phỏng vấn toàn diện sẽ không chỉ kiểm tra kiến thức chuyên môn của bạn mà còn kiểm tra được cả những kỹ năng mềm mà bạn hiện đang có. Vì vậy trước khi tìm kiếm việc làm và tới được bước phỏng vận bạn nên rèn luyện thêm kỹ năng cho mình.

1, Kỹ năng làm việc nhóm

Có thể bạn sẽ nghĩ kỹ năng này tương đối đơn giản đâu cần phải rèn luyện gì. Hay nghĩ rằng chỉ cần ở trong 1 nhóm và làm việc theo nhóm là sẽ tự có được kỹ năng này. Nếu thế thì bạn quả thật đã phạm sai lầm lớn. Vì có rất nhiều người dù làm việc nhóm rất nhiều lần thì vẫn lóng ngóng, không biết phần việc của mình và không thể tương tác tốt với mọi người xung quanh. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng rất ngại nhận những người không có kỹ năng làm việc nhóm vì họ sợ rằng đây sẽ là những kẻ lười biếng và ỉ lại vào tổ chức. Vậy điều bạn cần làm là:

  • Từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường hãy tích cực tham gia các hoạt động đội nhóm và học lấy phương pháp khi làm việc tập thể. 
  • Trong bản CV kỹ năng này của bạn có lẽ sẽ chỉ được thể hiện bằng một dòng "có khả năng làm việc nhóm". Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cho nhà tuyển dụng biết nhiều hơn thế bằng việc trình bày cho họ biết bạn đã từng có những đóng góp như thế nào vào các hội nhóm mà bạn tham gia. Hay nguyên tắc khi bạn làm việc nhóm là gì.
  • Tiếp theo cần chứng minh rằng nếu là người lãnh đạo nhóm bạn hoàn toàn có thể đảm đương được và là người có trách nhiệm với nhóm.
  • Rất có thể bạn sẽ nhận được vài câu hỏi tình huống giả tưởng từ phía nhà tuyển dụng về một số vấn đề xảy ra trong nội bộ nhóm. Đừng hoang mang mà hãy vận dụng tư duy xem bạn sẽ giải quyết như thế nào để nhóm không xảy ra tranh chấp.

2, Khả năng giao tiếp

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng kỹ năng này chỉ cần thiết đối với các vị trí làm trong ngành dịch vụ hay kinh doanh. Tuy nhiên, giao tiếp cần thiết đối với bất cứ ngành nghề nào vì nó chính là chìa khóa cho sự thành công. Nếu bạn nói ngọng, nói lắp, hãy sửa ngay. Vì nó có thể là điểm trừ đầu tiên "giúp" bạn bị nhà tuyển dụng loại khỏi danh sách ứng viên tiềm năng. Ngược lại, một thần thái tự tin khi nói chuyện cùng giọng nói truyền càm và lưu loát hẳn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng.

3, Khả năng tổ chức và quản lý công việc

Kỹ năng này là chắc chắn không thể bỏ qua. Bởi bạn sẽ chẳng làm được việc gì nên hồn nếu không biết cách tổ chức, sắp xếp và quản lý chính công việc của mình. Nhà tuyển dụng có thể kiểm tra kỹ năng này của bạn bằng mọt vài công hỏi liên quan đến việc bạn lalf gì trong ngay hay bạn sắp xếp những việc cần thực hiện như thế nào? Hoặc thậm chí việc bạn đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn này như thế nào cũng sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá.

4, Kỹ năng giải quyết nhiều loại công việc trong cùng một khoảng thời gian

Hay nói cách khác, kỹ năng này đề cập đến hiệu quả làm việc và khả năng tận dụng thời gian của bạn. Đi là sẽ khác với việc bạn đi học vì đi làm yêu cầu bạn phải cho thấy được hiệu quả công việc của bạn. Nếu không thể chứng minh hiệu quả công việc của mình, bạn sẽ mất đi khá nhiều cơ hội. Hãy xác định có thể đa zi năng bản thân ột cách tốt nhất. Tập trung tư tưởng cho công việc và tránh được những sai lầm. Ngoài ra, bạn cũng phải nghĩ rằng việc bạn phải làm nhiều loại công việc cũng là một trách nhiệm mà bạn phải thực hiện. 

Hy vọng trước khi tìm việc bạn có thể có được những kỹ năng trên. Chúc bạn thành công!